Đắk Lắk: Xót xα cảnh 4 đứa trẻ vùng cao không có thức ăn, phải ăn cơm trộn ҳáς ve sầu.

0

Có rất nhiều đứa trẻ đang thiếu miếng ăn, cái mặc. Thay vì thịt cá, chúng phải ăn cơm trắng với côn trùng để có dinh dưỡng vượt qua một ngày lao động cực khổ. Ấy chính là những đứa trẻ tại làng Mông Thôn 12 – Vụ Bổn – Đắk Lắk.

Dẫu biết rằng có rất nhiều đứa trẻ vùng cao đang gặp khó khăn về cuộc sống, không đủ ăn, đủ mặc, thế nhưng cảnh tượng 4 đứa bé nấu ve sầu vừa bắt được để ăn sáng vẫn khiến trái tim nhiều người ƭɦắt lại. Hình ảnh được một tài khoản facebook tên B.T.Phong chụp lại trong một lần lên khảo sát tại làng Mông Thôn 12 (Vụ Bổn, Đăk Lắk).

Cậu bé nghèo với bát cơm trộn ve sầu

Người này cho biết, anh vô tình gặp 4 cháu nhỏ trong chuyến khảo sát của mình để chuẩn bị cho chương trình từ thiện vào Trung Thu sắp tới. Hôm ấy là ngày quốc tế thiếu nhi 1/6. Thay vì được chúc mừng, được tặng những món quà đẹp đẽ như bao trẻ em khác. 4 đứa trẻ này thậm chí còn không biết hôm ấy là ngày của chúng. Không biết cái bánh, cái kẹo nó hình thù thế nào, có vị ra sao.

Bố mẹ đi làm rẫy, 4 anh em ở nhà chăm sóc nhau

Không có gì để ăn với cơm, 4 đứa trẻ bắt một mớ ve sầu, nấu lên vì không có dầu để chiên. Hỏi bố mẹ đâu, các bé bảo bố mẹ đi trồng mì từ sáng sớm trên đồi bằng chất giọng lơ lớ vì tiếng Kinh chưa sõi. Cơm nguội tối qua còn lại, các bé ăn với ve sầu để lót dạ vì không còn gì để ăn nữa.

Cận cảnh bát cơm trộn ve sầu của các em

Hình ảnh này khiến không ít người cảm thấy vô cùng ҳóƭ ҳα. Hóa ra đâu đó trong xã hội vẫn còn nhiều khu vực khó khăn, những hoàn cảnh vô cùng ngặt nghèo, trông đến mà đáng ƭɦươƞց như thế. Nếu không đi vào thực tế, chắc chẳng mấy ai hiểu cuộc sống của những người này ra sao, khổ cực đến mức nào.

Với các em, bắt được ve sầu, là có thêm một bữa ăn ấm dạ.

Những đứa trẻ khác năm bảy tuổi bắt được ve sầu, ngỡ có cả mùa hè trong tay. Còn với các em, bắt được ve sầu, là có thêm một bữa ăn ấm dạ.

Nhói ℓòƞց nhìn bữa cơm với muối của học sinh vùng cao

Một ít cơm ăn với muối là bữa trưa của nhiều học sinh người dân tộc Cor ở vùng cao Quảng Ngãi. Phần cơm ít ỏi đó còn được những đứa trẻ vui vẻ chia sẻ cho nhau ăn ngon lành.

Giờ cơm trưa, những chiếc cặp lồng mang theo từ sáng sớm được mang ra bàn ăn. Lớp mầm non thôn Cả (xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) có 28 học sinh nhưng hôm nay chỉ có 23 cặp lồng cơm. Có 5 em không mang cơm cho bữa trưa.

Các em học sinh vùng cao mang cơm đến lớp

“Hôm nào cũng có vài em không có cơm mang theo. Được cái bọn trẻ ở đây biết chia sẻ cùng nhau. Mỗi em sẽ nhường cho bạn một ít cơm, một ít thức ăn”, cô giáo Hồ Thị Cam cho biết.

Nhìn bữa trưa của những đứa trẻ thôn Cả mới thấy ҳóƭ ҳα. Trong cặp lồng chỉ có một ít cơm với rau rừng hoặc muối. Bữa cơm “sang” nhất là miếng cá chỉ to hơn ngón tay cái. Cứ thế, những đứa trẻ vui vẻ chia nhau ăn ngon lành.

Bữa cơm chỉ là cơm trắng với muối
Nhưng nhìn các em ăn vẫn rất ngon lành

Cô Cam thở dài, bữa ăn hôm nay thế đã là “sang” bởi vài em có cá để ăn. Có hôm cả lớp toàn ăn rau rừng, vài con ốc với muối. Cơm thì ít còn chia nhau nên không đủ no. Ƭɦươƞց học sinh, giáo viên phải mua thêm ít mì ăn liền nấu canh cho các em.

“Người dân nghèo quá nên các em rất thiếu thốn. Bữa ăn như thế làm sao các em có đủ chất để phát triển. Ƭɦươƞց các em lắm nhưng giáo viên cũng khổ, đâu giúp được gì nhiều”, cô Cam nói đầy ҳóƭ ҳα.

Ngoài bậc mầm non, điểm trường thôn Cả còn có 40 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Thức ăn cho bữa trưa của các em vẫn chỉ là những gì kiếm được trong rừng.

Có những em không mang cơm được các thầy cô chia sẻ cho một chút.

Phụ trách lớp 1 với 18 học sinh, cô Trần Thị Thủy quá quen với cảnh phải xin cơm hoặc chia sẻ bữa trưa của mình cho học sinh. Có điều, bữa trưa của những giáo viên vùng cao như cô Thủy có hôm cũng chỉ là gói mì ăn liền.

Vận động những đứa trẻ đến lớp đã khó, giữ cho các em không bỏ học còn khó hơn. Không có cơm, hoặc bữa ăn quá thiếu thốn khiến những đứa trẻ không muốn đến lớp.

“Nhiều em phải băng rừng đến lớp, rồi học cả ngày mà bữa trưa thiếu thốn quá nên các em không đủ sức. Nhiều em quanh năm không biết đến miếng thịt, miếng cá. Ăn uống vậy thì sức đâu mà học”, cô Thủy nói.

Bữa ăn trưa trong lớp cô Thủy kết thúc chóng vánh, những cặp lồng cơm hết sạch. Nhiều em cố vét những hạt cơm còn lại, có vẻ những đứa trẻ vẫn chưa no.

Bữa cơm đạm bạc thế này có vẻ chưa đủ no với các em

Thầy Bùi Công Bàng – Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Hiệp cho biết, trường có 1 điểm chính và 4 điểm lẻ với 235 học sinh. Hầu hết học sinh của trường đều có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là học sinh ở 4 điểm lẻ.

Điều kiện sinh hoạt, ăn uống thiếu thốn ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của học sinh. Do đó, nhiều học sinh có nguy cơ bỏ học.

“Nhà trường chỉ có thể xin đầu tư xây dựng phòng học. Riêng việc ăn uống thì vượt quá khả năng, cái này phụ huynh phải tự lo cho các em. Điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn nên các em ăn uống vô cùng thiếu thốn, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học”, thầy Bàng cho biết.

(Theo Thế giới trẻ/ Dân trí)

Leave A Reply

Your email address will not be published.