Đắk Lắk: Hàng loạt trường “dính” sai phạm thu chi đầu năm học

0

Nhiều trường học trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã để xảy ra các sai phạm về thu chi đầu năm học dù Phòng GD&ĐT đã quán triệt, nhắc nhở và có chấn chỉnh trước khi năm học mới diễn ra.

Hàng loạt trường bị chấn chỉnh thu chi

Ngày 13/11, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho biết, đơn vị đã xử lý kiểm điểm 8 Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn có sai sót trong công tác thu chi đầu năm học 2020 – 2021.

Trước đó, Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản chấn chỉnh hàng loạt các trường có vi phạm trong công tác thu chi. Qua đó, Phòng yêu cầu các trường thực hiện việc thu chi dựa theo công văn hướng dẫn các khoản thu số 1250 ngày 25/8/2020 của Sở GD&ĐT Đắk Lắk.

Cụ thể, các trường bị chấn chỉnh gồm trường: THCS Lương Thế Vinh,THCS Tân Lợi, Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Lê Ngọc Hân, Tiểu học Kim Đồng, Tiểu học Lê Văn Tám và THCS Hàm Nghi.

Bà Mai Thị Hồng Hà – Trưởng phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột cho biết, đối với vi phạm tại trường THCS Tân Lợi Phòng đã chỉ đạo dừng ngay việc thu huy động từ quỹ đại diện Cha mẹ học sinh để hỗ trợ nhà trường tổ chức các hoạt động ngày 20/11.

“Trường THCS Tân Lợi còn xin thu tiền làm rèm cửa lớp và tiền mua ti vi nhưng Phòng chỉ cho trường triển khai thu tiền làm rèm nhưng phải thực hiện đúng theo Thông tư 16/2018 của Bộ GD&ĐT. Riêng khoản trường muốn huy động mua ti vi, Phòng không đồng ý vì đây là khoản nhiều tiền phụ huynh cũng rất áp lực” – bà Hà thông tin.

Trường THCS Tân Lợi là một trong số các trường tại TP Buôn Ma Thuột bị chấn chỉnh về công tác thu chi đầu năm học

Kiên quyết xử lý nghiêm

Tại trường THCS Trưng Vương, nhiều phụ huynh phản ánh việc trường tiến hành thu tiền lát gạch sân trường không đúng quy định. Trong đó, thu khối 6 mức 150 ngàn đồng/HS, khối 7 mức 120 ngàn đồng/HS, khối 8 mức 100 ngàn đồng/HS và khối 9 mức 80 ngàn đồng/HS.

Ông Nguyễn Văn Thành – Hiệu trưởng trường THCS Trưng Vương lý giải do sân trường còn nhiều khu vực nham nhở, lồi lõm gây đọng nước trong mùa mưa nên trường rất muốn kinh phí để lát gạch. Trước đó, phía UBND thành phố đã có chủ trương cho thực hiện nhưng do hiện tại kinh phí nhà nước hạn hẹp nên trường huy động phụ huynh để làm.

“Trường đã làm tờ trình gửi thành phố nhưng vẫn chưa được hồi âm. Trường hợp phía thành phố không đồng ý cho thu tiền thì chúng tôi sẽ trả lại” – ông Thành nói

Còn tại trường Tiểu học Ngô Quyền xảy ra việc kế toán thu tiền học 2 buổi/ngày của học sinh khối lớp 1 (theo quy định khối 1 không được phép thu tiền 2 buổi – PV). Trong buổi làm việc với PV, lãnh đạo nhà trường cho rằng do kế toán và thủ quỹ đã thu nhầm của 1 – 2 em và trường đã chỉ đạo nhanh chóng hoàn trả lại cho phụ huynh.

Trường Tiểu học Ngô Quyền còn bị phản ánh đã cào bằng để thu tiền xã hội hóa sửa phòng học và xây nhà vệ sinh. Trong đó, thu cao nhất là lớp 1 với 400 ngàn đồng/em và thấp nhất khối lớp 5 với 50 ngàn đồng/HS là không đúng với Thông tư 16/2018 Bộ GD&ĐT trong việc huy động tiền tài trợ.

Cụ thể, Thông tư có nêu rõ việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp…

Theo bà Mai Thị Hồng Hà – Trưởng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột, từ đầu năm học đã quán triệt đến các trường không để xảy ra sai phạm thu chi nhưng nhiều trường vẫn không sợ, dù có cả công văn kiểm điểm.

“Nhận được thông tin các trường vi phạm Phòng đã tiến hành kiểm tra, có chấn chỉnh nhưng nhiều đơn vị “điếc không sợ súng” buộc Phòng phải làm văn bản giới thiệu kiểm điểm lên UBND thành phố và quan điểm là kiên quyết xử lý nghiêm” – bà Hà nhấn mạnh.

Đối với phản ánh của trường Tiểu học Ngô Quyền và THCS Trưng Vương, phía Phòng sẽ kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Việc rất nhiều trường học huy động đóng góp các khoản tài trợ theo thông tư 16/2018 của Bộ GD&ĐT nhưng lại cào bằng tất cả học sinh với nhau. Vị trưởng Phòng GD&ĐT cho rằng nhiều trường đã huy động đóng góp dựa trên số lượng học sinh rồi tính bình quân, các lớp cuối cấp sẽ thu ít hơn khối đầu cấp.

“Nếu như cào bằng thì cách thức triển khai không phù hợp, phía Sở GD&ĐT đang đề nghị Phòng hướng dẫn các trường thu để đối ứng xã hội hóa tốt, cơ sở khang trang nhưng triển khai phải đúng. Do vậy việc cào bằng có gây bức xúc, tuy nhiên phần lớn phụ huynh phản ánh là do các trường không công khai, thu chi không rõ ràng” – bà Hà thông tin thêm.

nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hang-loat-truong-dinh-sai-pham-thu-chi-dau-nam-hoc-20201113201801017.htm

Leave A Reply

Your email address will not be published.