Đắk Lắk: Đề thi Ngữ Văn với chỉ vỏn vẹn 3 từ nhưng đầy ý nghĩa nhân văn khiến cư dân mạng thích thú

0

Những tưởng câu hỏi trong đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn sẽ dài vô tận, thế nhưng đề thi của một trường THPT ở Đắk Lắk mới đây đã khiến cư dân mạng phải bất ngờ và trầm trồ.

Từ lâu, môn Ngữ Văn đã trở thành một trong những nỗi ám ảnh đối với rất nhiều những thế hệ học sinh, đặc biệt là các cô cậu yêu thích và mạnh ở các môn thiên về Tự nhiên. Với các tác phẩm dài hàng tá trang hay những khối kiến thức khô khan được thầy cô giảng dạy thì việc các bạn học sinh vô cùng kính nể, khâm phục dân chuyên Văn hay tham dự đội tuyển học sinh giỏi môn này cũng là điều không quá khó hiểu.

Nhìn thoáng qua các đề thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp trường hay địa phương đối với môn Ngữ Văn thì nhiều bạn trẻ đã không khỏi vò đầu bức tóc trước những vấn đề khó hiểu, trừu tượng mà phải mất rất nhiều thời gian suy nghĩ, người làm mới có thể tìm ra được mấu chốt của vấn đề. Tuy nhiên trường hợp của đề thi tuyển chọn học sinh giỏi tại một trường THPT ở Đắk Lắk mới đây là ngoại lệ.

Đề thi tuyển chọn học sinh giỏi của một trường THPT ở Đắk Lắk mới đây là một trường hợp khá thú vị khi một câu hỏi trong đề chỉ vỏn vẹn 3 từ

Cụ thể không phải là câu hỏi dài dòng hay hóc búa gì mà thực tế, đây chỉ là một câu hỏi cực ngắn với chỉ 3 cụm từ. Câu hỏi được đưa ra ở đây là “Bạn màu gì?”. Với thang điểm 20 cho toàn bài làm thì câu hỏi kể trên chiếm 8 điểm, tức gần 50% điểm số cho toàn bài.

Ngay sau khi được chia sẻ, đề văn “gây sốc” này đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dùng. Ai ai cũng đều phải công nhận rằng, đây có lẽ là mẫu đề ngắn nhất mà họ từng thấy kể từ khi cắp sách đến trường và kể cả hiện tại sau khi đã ra trường.

Trên thực tế, đây là một dạng đề Văn mở mang tính sáng tạo và tùy thuộc hoàn toàn vào câu trả lời của học sinh cũng như là các dẫn chứng, ví dụ thực tế và cách lý luận của mỗi người được nêu trong bài để người chấm có thể cho điểm. Từ vấn đề được hỏi, tùy thuộc vào mỗi người làm mà sẽ có những màu sắc khác nhau cũng như những tình huống khác nhau.

Một số ví dụ được đưa ra ở đây như chính là màu sắc cá nhân mà bản thân mình yêu thức, màu da trên người mà mỗi người đang sở hữu, màu sắc cuộc sống thường ngày của mỗi người hay sâu xa hơn, người làm cũng hoàn toàn có thể liên tưởng và nêu ví dụ để lựa chọn màu sắc đại diện cho các quốc gia, khu vực hay bất kỳ một tổ chức nào trên thế giới,… Miễn sao cách lập luận của học sinh nêu ra có thể khiến cho quan điểm của mình thêm phần thuyết phục là được.

Bên dưới bài đăng, nhiều người dùng đã để lại những bình luận hài hước cũng như gợi ý để có thể giải được bài tập làm văn “ngắn nhất trong lịch sử” này.

– “Đề văn tuy ngắn nhưng lại hay và sâu sắc vô cùng. Văn học là thế, không cần dài dòng, chỉ cần súc tích và cô đọng lại được vấn đề cần nêu là được”.

– “Đề dạng mở nhưng lại hay vô cùng, nếu mình còn là học sinh mà được giáo viên cho đề kiểu này thì viết ít rằng cũng hơn 2 đôi giấy”.

– “Mỗi người trong chúng ta đều sở hữu một màu sắc riêng cũng như một tính cách riêng, lập luận như thế nào mà người chấm thấy hợp lý là điểm sẽ cao thôi. Không cần đáp án hay thang điểm như những bài tập làm văn khác”.

– “Đề như thế này thì mới gọi là đề cho học sinh giỏi chứ, phát huy được hết tính sáng tạo của học sinh, từ đó tuyển chọn được những em sở hữu khả năng và tư duy khác biệt”.

– “Có nhiều hướng để làm cho bài này, tuy nhiên theo mình nghĩ thì màu gì cũng đúng và được điểm thôi, quan trọng là dẫn chứng trong bài với kỹ năng viết của từng người mà thôi. Cơ mà người ra đề này chắc cũng giỏi lắm đây, chỉ có 3 từ thôi mà khiến học sinh phải cắm đầu để viết hàng giờ đồng hồ”.

Thế theo bạn thì đề văn phía trên như thế nào? Nếu là người làm thì bạn sẽ chọn màu gì cho bản thân, vì sao nhỉ…

Nhật Minh – CTV

Nguồn: https://saostar.vn/sinh-vien-tv/de-thi-ngu-van-voi-chi-von-ven-3-tu-nhung-day-y-nghia-nhan-van-20201103185250099.html

Leave A Reply

Your email address will not be published.