Chùa Bánh Xèo độc lạ ở An Giang, đãi khách ăn bánh miễn phí từ năm 1999

0

Chùa Bánh Xèo là tên gọi mà nhiều người thường dùng để nói về Thiền Viện Đông Lai, bởi ngôi chùa đặc biệt này là địa điểm chiêu đãi khách thập phương món bánh xèo ngon vô đối.

Từ lâu, miền Tây luôn có sức hấp dẫn bởi thiên nhiên và con người nơi đây chứa chan tình cảm, nổi tiếng với sự hiếu khách cùng những cảnh đẹp hiếm nơi đâu có được. Xuôi về miền Tây, ghé thăm An Giang và tìm hiểu về ngôi chùa Bánh Xèo với nhiều câu chuyện thú vị.

Thiền Viện Đông Lai là tên gọi của chùa Bánh Xèo được nhiều du khách mê mẩn với lối tiếp khách có một không hai. Ngôi chùa tọa lạc tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nằm dưới chân núi Cậu, theo hệ phái Trúc Lâm với lối kiến trúc độc đáo vô cùng trang nghiêm.

Thiền Viện Đông Lai hay còn gọi là chùa Bánh Xèo

Thiền Viện Đông Lai hay còn gọi là chùa Bánh Xèo

Sở dĩ có tên gọi là chùa Bánh Xèo vì hằng ngày nơi đây đổ hàng trăm cái bánh xèo chay để chiêu đãi khách thập phương, tất cả đều miễn phí nhưng ngon không gì tả được. Nhiều người còn nói vui rằng đây chính là cơ sở sản xuất bánh xèo lớn nhất nước.

Tìm hiểu về nguồn gốc của việc đổ bánh xèo, việc này bắt nguồn từ năm 1999 khi các Phật tử khắp nơi về cúng dường, các sư thầy mới nghĩ ra việc đổ bánh xèo để chiêu đãi, ban đầu chỉ là vài cái nhưng sau đó vì số lượng Phật tử đến để thưởng thức ngày càng tăng, số lượng chảo đổ bánh bây giờ đã lên đến hơn 40 chảo, hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần.

Chùa chiêu đãi khách thâp phương món bánh xèo chay miễn phí

Chùa chiêu đãi khách thâp phương món bánh xèo chay miễn phí

Bước chân vào gian bếp, bạn sẽ choáng ngợp và ấn tượng với một “đội quân hùng hậu” đổ bánh xèo tựa như những nghệ nhân, cả giàn chảo siêu nhiều nhưng lại cực kì chuyên nghiệp, các cô các chú đến làm công quả thường phụ trách từ 10 đến 12 chảo đổ bánh, thao tác nhanh thoăn thoắt đổ hết cái này đến cái khác. Trên những gương mặt ấy lấm tấm vài giọt mồ hôi rơi, thoáng thấy sự cực nhọc khi phải ngồi gần bếp lửa hàng giờ liền với sức nóng từ lửa và sự ngột ngạt của khói, nhưng ai ai cũng chất chứa sự hạnh phúc bởi đang làm việc thiện xuất phát từ chính cái tâm nhân lành.

“Nghệ nhân” đổ bánh điêu luyện và chuyên nghiệp

Nói về chiếc bánh xèo chay ở nơi đây, nhân bên trong gồm đậu xanh, giá, tàu hũ, củ sắn xắt sợi với vỏ ngoài nóng giòn, ăn kèm với các loại rau rừng, ăn đến đâu là ghiền đến đấy ngon không gì tả được. Các du khách thập phương cùng Phật tử đến viếng chùa đều được ăn miễn phí, không giới hạn số lượng đến khi nào no thì thôi. Được biết kinh phí duy trì hoạt động này tận mấy chục năm nay là nhờ vào tiền công đức, cúng dường của Phật tử, du khách xa gần đóng góp.

Bánh xèo giòn rụm, cuốn rau rừng, chấm nước mắm chay chua ngọt ngon không gì tả được

Bánh xèo giòn rụm, cuốn rau rừng, chấm nước mắm chay chua ngọt ngon không gì tả được

Chiếc bánh xèo chan chứa cái tình và sự hiếu khách

Chiếc bánh xèo chan chứa cái tình và sự hiếu khách

Đặt chân đến vùng Bảy Núi An Giang, ta tìm về cho mình sự thanh tịnh nơi tâm hồn, cũng như có dịp đến chiêm bái Thiền Viện Đông Lai và thưởng thức món bánh xèo miễn phí nhưng chứa chan nghĩa tình.

Ảnh: Tuấn Râu Tuấn Nguyễn

Nguồn: https://travelmag.vn/chua-banh-xeo-doc-la-o-an-giang-dai-khach-an-banh-mien-phi-tu-nam-1999-d30739.html

Leave A Reply

Your email address will not be published.