An Giang xả lũ đập Trà Sư kiểm soát lũ vùng Tứ giác Long Xuyên

0

Ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang cho biết sẽ vận hành mở đập Trà Sư kiểm soát lũ vùng Tứ giác Long Xuyên vào lúc 9 giờ 00 ngày 19/10/2020.

Cống Trà Sư đang trong quá trình hoàn thiện nhưng vẫn đảm bảo xả lũ an toàn, điều tiết nước cho vùng Tứ giác Long Xuyên. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo ông Thọ, việc xả lũ cống Trà Sư sau khi đã thống nhất với Sở NN-PTNT An Giang, tỉnh Kiên Giang và TP Cần Thơ cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm chủ động trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tháo chua rửa phèn, tạo phù sa cải tạo đất và phục vụ dân sinh vùng Tứ giác Long Xuyên và vùng hạ lưu.

Hiện mực nước đo được lúc 8 giờ ngày 15/10/2020 tại cống Trà Sư vẫn đang ở mức thấp (thượng lưu 1,66m và hạ lưu 1,48m).

Dự báo, sau khi xả lũ 1 – 3 ngày, mực nước hạ lưu cống Trà Sư dự báo sẽ tăng từ 0 – 30cm, tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Đào tăng 10 – 20cm; tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Cần Thảo tăng 5 – 10cm, mực nước nội đồng Tứ giác Long Xuyên tại Xuân Tô (Tịnh Biên) và Tri Tôn tiếp tục lên, đến ngày 22/10 có khả năng vượt báo động I từ 0,10-0,20m.

Ông Thọ cho biết thêm, hiện nay, cả hai đập Tha La và Trà Sư đã hoàn thành các hạng mục chính như thân cống, hệ thống tiêu nâng phía hạ lưu, hệ thống van thủy lực. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, dù chưa hoàn thiện nhưng cống Tha La và cống Trà Sư vẫn đảm bảo điều tiết nước trong mùa lũ năm nay.

Hiện mực nước ở phía hạ lưu của cống Trà Sư đang ở mức thấp, nên việc mở xả lũ cống Trà Sư vừa chủ động điều tiết lũ từ thượng nguồn, bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông (vụ 3) cho các địa phương trong vùng Tứ Giác Long Xuyên vừa để thử nghiệm Quy trình vận hành cống Trà Sư Cống Tha La.

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ lưu, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu – phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang thông báo đến các đơn vị, địa phương và nhân dân các địa phương có liên quan trong vùng Tứ giác Long Xuyên, thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao để bảo vệ sản xuất, để kịp thời xử lý ngay các sự cố xảy ra.

Đồng thời, trong quá trình mở cống xả lũ, các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng cống để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng sản xuất phải báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu – phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để kịp thời có hướng xử lý.

Được biết, hai đập Tha La và Trà Sư nằm trên địa bàn huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là 2 cống điều tiết lũ lớn của vùng Tứ Giác Long Xuyên được xây dựng để thay thế cho 2 đập bằng cao su trước đây (đã xuống cấp) với tổng mức đầu tư khoảng 232 tỷ đồng. Dự kiến cuối năm nay, tất cả các hạng mục của công trình sẽ hoàn thiện.

LÊ HOÀNG VŨ

Nguồn: https://baomoi.com/an-giang-xa-lu-dap-tra-su-kiem-soat-lu-vung-tu-giac-long-xuyen/c/36734871.epi

Leave A Reply

Your email address will not be published.